LỜI NÓI ĐẦU

Xã Thụy Hương – Chương Mỹ - Hà Nội ngày nay (xã Diên Hồng từ 1948 – 1969) là xã thuộc hữu ngạn sông Đáy, vùng lúa màu của huyện Chương Mỹ. Người dân Thụy Hương chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp nên đã tạo ra nếp sống chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, dũng cảm trong lao động. Đặc biệt, thế hệ trẻ Thụy Hương còn có truyền thống hiếu học. Vì vậy, lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương luôn chăm lo tốt cho sự nghiệp “Trông người” như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”

Trường THCS Thụy Hương được thành lập từ 5 – 9 -1968. Trải qua quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển, trường đã lưu dấu vết thời gian của lớp lớp thế hệ lãnh đạo, các thầy cô giáo và các em học sinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân địa phương đã tạo nên nhiều truyền thống quý báu về sự nghiệp giáo dục, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức được vai trò to lơn của giáo dục trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, xây dựng quê hương Thụy Hương ngày một giàu đẹp văn minh, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng thành công mô hình nông thôn mới nên Đảng bộ xã luôn chăm lo cho sự nghiệp giáo dục để trường THCS Thụy Hương đạt chuẩn quốc gia năm 2012. Bên cạnh sự quân tâm chỉ đảo của Đảng bộ xã là sự nỗ lực phấn đấu của thầy trò nhà trường và sự quan tâm của toàn dân cho sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, sự nghiệp giáo dục đã đạt được những thành tích đáng kể. Nhân dịp này, hội đồng nhà trường quyết định lập cuốn sổ vàng truyền thống để biên soạn truyền thống của trường những năm qua, viết tiếp truyền thống nhà trường những năm tới. Đây là một việc làm khó, đòi hỏi sức lực, trí tuệ, thời gian của nhiều người mới thành công. Trước mắt, Ban giám hiệu nhà trường mới chỉ viết tóm tắt sơ lược truyền thống của trường để cuốn sổ vàng truyền thống sớm được công bố. Còn nhiều nội dung trong sổ cần được tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn. Cuốn sổ vàng truyền thống này chắc còn nhiều thiếu sót, trường THCS Thụy Hương mong nhận được các ý kiến đóng góp để sổ vàng truyền thống của trường được hoàn thiện hơn. Đồng thời cũng mong rằng mỗi thầy cô giáo, học sinh hiện tại và các thế hệ kế tiếp hãy trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống của trường để góp phần xây dựng quê hương Thụy Hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thụy Hương, ngày 6 tháng 8 năm 2016

 

LỊCH SỬ THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG THCS THỤY HƯƠNG

Đảng bộ, nhân dân, thầy trò trường THCS Thụy Hương quyết tâm giữ gìn, phát huy truyền thống hiếu học để xây dựng quê hương, đất nước.

Xã Thụy Hương ngày nay (xã Diên Hồng trước đây) nằm cạnh sông Đáy. Bốn mùa thơm nức hương bưởi, hương cau, hương nhãn. Một vùng quê trù phú hữu tình với diện tích đất tự nhiên là 527,3 ha với 1826 hộ dân, 8028 nhân khẩu. Xã có 7 thôn, số dân phân bố tương đối đồng đều. Trước đây, xã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm. Nhân dân có truyền thống cần cù lao động, hiếu học, yêu nước nồng nàn. Trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, nhân dân Thụy Hương luôn đoàn kết gắn bó xây dựng và bảo vệ quê hương.

Thụy Hương là quê của nhiều danh tài mà sử sách còn ca ngợi. Tiêu biểu là cụ Lê Ngô Cát sinh ngày 17/9/1827 (Đinh Hợi), tự là Bá Hanh, hiệu là Trung Mai quê làng Hương Lang, huyện Chương Đức (nay là thôn ) đỗ cử nhan khoa, cụ là tác giả của bộ “Đại Nam quốc sử diễn ca”, sau làm án sát tỉnh Cao Bằng. Cụ là người nổi tiếng tài hoa, thanh liêm, chính trực. Cụ đã nhiều lần tâu với vua kế sách giữ nước. Lớp con cháu đã kế tiếp truyền thống đó của cụ Lê Ngô Cát. Sau này, tại thôn Trung Tiến có một danh nhân đã làm rạng rỡ tên tuổi của nước Việt Nam là nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn – đỗ giải nhất Piano quốc tế. Ngày nay, Thụy Hương đang có những bước chuyển mình, kế tục sự nghiệp cha ông làm rạng rỡ quê hương. Bộ mặt nông thôn mới đang có nhiều khởi sắc với những con đường bê tông rộng thênh thang cùng với hệ thống đèn cao áp, những cánh đồng rau sạch, hợp tác xã hoa,… Đặc biết, sự nghiệp giáo dục được quan tâm từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên góp phần tạo ra nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sự nghiệp giáo dục Thụy Hương có được như ngày hôm nay là phải kể đến công lao của các thế hệ thầy cô giáo.

Sau ngày miền Bắc hoàn toàn giải phóng cùng với phong trào bình dân học vụ, số học sinh đến trường ngày càng tăng. Vì vây, năm 1956 – 1957 phòng Giáo dục Chương Mỹ cử ông Đỗ Đăng Kỳ (Thôn Quan Nhân, xã Nhân Chính, Hà Nội) về làm hiệu trưởng trường phổ thông cấp I Diên Hồng. Lúc đầu, gồm 7 lớp, số học sinh ngày một đông, trường thiếu lớp học. Năm 1960 được sự nhất trí của Đảng ủy và toàn dân, xã đã xây dựng một ngôi trường. Sau khi xây xong trường mới, Ty giáo dục Hà Đông và Phòng Giáo dục huyện Chương Mỹ về thăm. Ông Dương Xuân Nghiêm – Trưởng ty Giáo dục đã khen ngợi: “Đây là một ngôi trường đầu tiên to và đẹp nhất ở nông thôn trong tỉnh Hà Đông”. Còn ông đồ Phán (thôn Tân Mĩ) làm bài thơ Đường luật ca ngợi ngôi trường, trong đó có hai câu:

“Sừng sững một tòa văn hóa Việt

Thênh thang bốn cõi nước non Hồng”

Nhưng xã chỉ có trường phổ thông cấp I. Vì vậy, học sinh học xong cấp I phải xuống học ở trường cấp II Lam Điền. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, năm học 1967 – 1968 trường phổ thông cấp II Lam Điền mở phân hiệu II tại Thụy Hương. Lúc đó, có 2 lớp 5, 1 lớp 6 với tổng số 126 em. Cơ sở vật chất chưa có nên phải học chung với cấp I. Sang năm học 1968 – 1969, phân hiệu có 3 lớp 5, 2 lớp 6 và 1 lớp 7 với tổng số 236 học sinh. Phân hiệu II trường Lam Điền được tách ra thành trường cấp II Thụy Hương. Ngày 5 – 9 – 1968 là ngày khai giảng đầu tiên của trường phổ thông cấp II Thụy Hương. Sau đó, xã chủ trương xây dựng củng cố nền giáo dục mới, phát triển hoàn thiện hệ thống giáo dục của xã gồm cả 3 ngành học: Mầm non, phổ thông, bổ túc.

Đến năm 1976 – 1977 theo chủ trương của Bộ giáo dục trường cấp I và cấp II được nhập làm một gọi là trường phổ thông cấp I, II Thụy Hương.

Sang năm 1980 – 1981 trường cấp I, II Thụy Hương đổi tên thành trường phổ thông cơ sở Thụy Hương. Từ năm học đó cho đến đầu năm học 1991 – 1992 trường duy trì với sĩ số từ 950 – 1200 học sinh.

Năm 1992 – 1993 theo quyết định của Bộ Giáo dục, các trường phổ thông cơ sở tách ra thành hai trường là trường Trung học cơ sở và Tiểu học. Lúc này, trường cấp II có tên là trường THCS Thụy Hương.

Những năm mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng nhà trường vẫn thực hiện đầy đủ các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Từ đó đến nay, trường THCS Thụy Hương đã trải qua hơn 40 năm học phát triển và trưởng thành.

 • Năm học 1968 – 1969: Thầy Nguyễn Tư Phiên – Hiệu phó phụ trách phân hiệu II
 • Từ năm học 1969 – 1971: Thầy Phạm Hải làm hiệu trưởng
 • Từ năm học 1972 – 1975: Thầy Nguyễn Văn Long làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1975 – 1976: Thầy Đặng Quốc Tuấn làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1976 – 1977: Thầy Trần Văn Tố làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1978 – 1980: Thầy Dương Ngọc Tấn làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1980 – 1981: Thầy Đào Duy Biên làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1981 – 1984: Thầy Nguyễn Khắc Nhượng làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1984 – 1992: Thầy Lê Đình Dụ làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1992 – 1993: Cô Đỗ Thị Hải làm hiệu trưởng
 • Từ năm 1993 – 2006: Cô Đặng Thị Huy làm hiệu trưởng
 • Từ năm 2006 – 2014: Thầy Phạm Hồng Minh làm hiệu trưởng
 • Từ năm 2014 – 2017: Thầy Nguyễn Đăng Tiến làm hiệu trưởng

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 (tháng 9/1960) đã chỉ rõ: “Sự nghiệp giáo dục của chúng ta phải nhằm bồi dưỡng thế hệ trẻ thành những người lao động làm chủ đất nước, giác ngộ xã hội chủ nghĩa, có văn hóa và kĩ thuật, có sức khỏe, những người phát triển toàn diện để xây dựng xã hội mới, đồng thời phục vụ đắc lực cho việc đào tạo cán bộ xây dựng kinh tế và văn hóa xã hội chủ nghĩa và việc không ngừng nâng cao trình độ văn hóa của nhân dân lao động.”

Dưới ánh sáng nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 từ năm 1968 trường đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng giáo dục toàn diện: văn hóa, lao động và kỹ thuật tổng hợp. Trường quán triệt sâu sắc mục tiêu, phương caahm của Đảng về giáo dục. Đồng thời tiếp thu những tinh hoa của phong trào thi đua “Hai tốt” với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Trường tập trung vào các mục tiêu chính là: xây dựng cơ sở vật chất thiết bị trường học, xây dựng chăm lo đội ngũ giáo viên, thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Vì vậy, trường đã đạt danh hiệu thi đua trường tiên tiến. Đặc biệt là thời kỳ này cả dân tộc ta đang đấu tranh chống đế quốc Mỹ với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Các phong trào thi đua yêu nước nổi lên khắp nơi như: “Sóng duyên hải”, “Gió Đại Phong”, “Cờ ba nhất”, “Ba sẵn sàng, năm xung phong”,… đã dội vào các nhà trường thôi thúc phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” phát triển mạnh mẽ.

Năm 1974 xã cho xây dựng thêm 9 phòng học. Từ phong trào trồng cây, xã khai thác gỗ để xây dựng trường khang trang hơn: đóng mới 180 bộ bàn ghế học sinh, 18 bộ bàn ghế giáo viên. Trường lúc này có 5 lớp. Nhiều học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã lên đường chiến đấu, có người trở thành cán bộ.

Trừ năm học 1976, đất nước hoàn toàn giải phóng, công tác giáo dục bước sang thời kỳ phát triển mới: thời kỳ đổi mới và phát triển. Đây là thời kỳ trường THCS Thụy Hương phát triển tương đối ổn định và bền vững. Nhà trường luôn giữ vững các danh hiệu thi đua.

Nhìn lại chặng đường hơn 40 năm qua xây dựng và phát triển trường THCS Thụy Hương gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng thầy trò đã quyết tâm vượt qua và đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhà trường luôn là chiếc nôi, ngôi nhà, tổ ấm đào tạo, dìu dít thế hệ trẻ khôn lớn, trưởng thành. Hàng năm, trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liền trường đạt tiên tiến xuất sắc cấp huyện; chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh; công đoàn vững mạnh; Liên đội nhiều năm đạt Liên đội mạnh cấp huyện, cấp thành phố. Các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã nỗ lực phấn đấu, cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực của mình cho sự nghiệp giáo dục. Những tấm gương sáng ngời mãi mãi cho các thế hệ học trò noi theo. Đó là các thầy cô giáo:

 • Cô Vũ Thị Vóc
 • Thầy Dương Ngọc Tấn
 • Thầy Lê Đình Dụ
 • Cô Đỗ Thị Hải
 • Cô Đặng Thị Huy
 • Cô Nguyễn Thị Lợi
 • Cô Nguyễn Thị Thanh

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt”, trường ta thật tự hào về những tấm gương đạt thành tích cao trong hội thi giáo viên giỏi các cấp:

 • Thầy Trần Hữu Thụ Giải nhì cấp thành phố môn Sinh học
 • Cô Phạm Thị Thu Hà – Giải nhì cấp huyện môn Tiếng Anh
 • Cô Ngô Thị Nhàn – Giải nhì cấp huyện môn Văn
 • Cô Đặng Thị Lộc – Giải ba cấp huyện môn Âm nhạc, Ngoài giờ lên lớp
 • Cô Đặng Thị Hà – Giải ba cấp huyện môn Thể dục

Bên cạnh đó còn có nhiều thầy cô tận tụy với phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi như cô: Mạc Thị Nghi, Đỗ Thị Thuận, Bùi Thị Sáu, Hoàng Thị Luyến. Những tấm gương nhiệt huyết với công tác Đội: cô Bùi Thị Sáu đạt Huy chương phụ trách giỏi, cô Bùi Thị Thủy đạt Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố.

Từ mái trường Thụy Hương đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành đóng góp tài năng, công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tiêu biểu là:

 • Bùi Văn Sửu: giảng viên trường Đại học Nông nghiệp
 • Nguyễn Văn Tuynh: Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ (đã nghỉ hưu)
 • Nguyễn Minh An: Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ
 • Bùi Xuân Ninh: Phó phòng nông nghiệp huyện Chương Mỹ
 • Trịnh Hữu Đảm: Phó trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội
 • Ngô Văn Tám: Bí thư Đảng ủy xã Thụy Hương
 • Mạc Đình Được: Phó bí thư Đảng ủy xã Thụy Hương
 • Nguyễn Đức Học: Chủ tịch UBND xã Thụy Hương
 • Nguyễn Thị Thanh: Hiệu phó trường THCS Quảng Bị
 • Nguyễn Thị Hương: Hiệu phó trường Tiểu học Quảng Bị
 • Lê Đình Sức: Trưởng Công an huyện Chương Mỹ
 • Lê Đình Hiến: Giám đốc Công ty thiết bị xăng dầu Petrolimex
 • Bùi Đình Hải: nguyên chủ tịch UBND xã Thụy Hương
 • Đặng Thu Xuyên: nguyên hiệu phó trường THCS Thụy Hương

Ngoài ra còn rất nhiều học sinh trưởng thành khác. Họ đã sống và làm việc ở khắp các nẻo đường của Tổ quốc nhưng học cùng chung một nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chặng đường hơn 40 năm kiên trì, bền bỉ phấn đấu trường THCS Thụy Hương ngày nay đã có nhiều khởi sắc mới. Trường đã có hai khu nhà cao tầng gồm các phòng học, phòng chức năng, phòng thiết bị; có khu hiệu bộ, nhà tập đa năng, phòng học các bộ môn… Trường THCS Thụy Hương chuẩn bị hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Năm học 2010 – 2011, trường vinh dự được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm trường. Năm học 2011 – 2012 và những năm tiếp theo trường phấn đấu trở thành trường chuẩn Quốc gia. Trường tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục đào tạo và nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Hương.

Trải qua hơn 40 năm xay dựng, trưởng thành và phát triển, trường đã lưu dấy thời gian truyền thống quý báu của các lớp thế hệ lãnh đạo, quản lý giáo dục, thầy cô giáo, học sinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự chăm lo của nhân dân đã tạo nên những truyền thống quý báu của sự nghiệp “Trồng người”, trường đã tạo ra “sản phẩm đặc biệt là chất lượng, chất xám của con người. Chất xám đó đã giúp cho con người có năng lực lao động, có phong cách ứng xử đúng mực với xã hội và thiên nhiên. Con người là vốn quý nhất. Sản phẩm của ngành giáo dục là đòa tao ra con người hữu ích cho xã hội”.

Trường THCS THụy Hương nói riêng, sự nghiệp giáo dục nói chung đã góp phần xứng đáng vào mục tiêu đào tạo con người. Có được những thành tựu đó là nhờ sự phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy trò trường THCS Thụy Hương. Đó cũng là những tài sản vô giá, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Hương. Thầy trò trường THCS Thụy Hương trong hiện tại và mai sau cần phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm: Trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường để góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương Thụy Hương ngày càng giàu đẹp văn minh./.